A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

phát triển thể chất : vận động " Bật liên tục qua 5 vòng" của các bé lớp 3 - 4 tuổi B

Mầm non là độ tuổi quan trọng đối với trẻ cả về phát triển thể chất và trí tuệ. Trong đó phát triển thể chất cho trẻ mầm non chủ yếu là tăng cường sức khỏe, hình thành thói quen vận động và định hình tính cách. Bảo vệ và tăng cường sức khoẻ là mục tiêu chính mà phát triển thể chất cần đạt dù ở bất cứ lứa tuổi nào. Ở độ tuổi mầm non, trẻ đang trong thời kì phát triển nhanh nhưng sức đề kháng lại yếu để bảo vệ và tăng cường sức khỏe cần chăm sóc và rèn luyện có khoa học, các hoạt động vận động kết hợp với một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý; trẻ cần được ăn uống đầy đủ các nhóm chất dịnh dưỡng và hợp vệ sinh; đảm bảo thời gian biểu nhất định cho trẻ…

Đối với trẻ giai đoạn mầm non, ý thức luyện tập chưa được hình thành, do đó, mục tiêu của hoạt động phát triển thể chất ngoài hình thành thói quen vận động còn giáo dục trẻ yêu thích các hoạt động thể chất, say mê và hứng thú với các buổi tập.

Nên dạy trẻ các bài tập có sử dụng các dụng cụ thể thao đơn gián như bóng, vòng, gậy…; các bài tập chuyên biệt dành riêng cho các bộ phận trên cơ thể như chân, tay, bụng, ngực…; các bài tập về hướng chuyển động trên, dưới, trước, sau… Những bài tập đó không chỉ giúp trẻ mầm non hình thành thói quen vận động tốt mà còn giúp trẻ phát triển khả năng định hướng trong không gian

Vận động thô là các hoạt động phối hợp các nhóm cơ lớn của cơ thể: các nhóm vận động thô bao gồm: nhảy, kéo, đẩy, trèo, lăn, bò, trườn, xoay người, đá chân, vung tay.... Sự phát triển mạnh mẽ của vận động thô sẽ giúp trẻ phát triển thể lực chiều cao, phát triển trí tuệ và cân bằng hai bán cầu não.

 Trên đây là một số hình ảnh về tiết học phát triển thể chất : Vận động "Bật liên tục qua 5 vòng" của lớp 3 - 4 Tuổi B


Đối với trẻ em lứa tuổi mầm non, việc giúp trẻ phát triển hài hòa về thể chất qua đó phát triển nhân cách, bồi dưỡng tình cảm thẩm mỹ và kỹ năng xã hội cho trẻ là nhiệm vụ không chỉ của nhà trường mà còn cần sự giúp sức của các bậc phụ huynh. Đồng thời cần thiết có những phương pháp giáo dục phù hợp với từng lứa tuổi. Có như vậy, việc đặt mục tiêu phát triển thể chất cho trẻ mầm non mới đạt hiệu quả và đem lại giá trị thiết thực.


Tác giả: Trường Mầm non Đông Quang
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan